A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Cô giáo Nguyễn Thị Trầm – Một tấm gương sáng ở trường THCS Quỳnh Lâm.

- Qua nhiều năm kinh nghiệm dạy học trò, cô giáo Nguyễn Thị Trầm đã nếm trải biết bao thăng trầm, bao chuyện buồn vui của nghề giáo. Qua sự dạy dỗ của cô, nhiều thế hệ học sinh Trường THCS Quỳnh Lâm đã thành đạt trong cuộc sống. Cô chỉ nhận mình là một người “lái...

   - Qua nhiều năm kinh nghiệm dạy học trò, cô giáo Nguyễn Thị Trầm đã nếm trải biết bao thăng trầm, bao chuyện buồn vui của nghề giáo. Qua sự dạy dỗ của cô, nhiều thế hệ học sinh Trường THCS Quỳnh Lâm đã thành đạt trong cuộc sống. Cô chỉ nhận mình là một người “lái đò” tận tụy, cần mẫn chở những chuyến đò đầy sao tìm thấy giấc mơ về đến những bến bờ đầy ắp hạnh phúc. 

12733456_504225396431808_6568606652063080249_n_500

               Gần 15 năm trước, lúc mới ra trường, tôi  được phân về công tác cùng trường với cô, tuy khác môn nhưng sinh hoạt cùng tổ Xã hội với cô. Trong mắt  tôi, một anh giáo mới ra trường, lúc đó cô là một đồng nghiệp trầm tính, kín đáo và sống nội tâm. Mỗi lần lên lớp, nghe học trò về kể chuyện về cô giáo dạy Văn của các em làm tôi dần dần cảm thấy ngưỡng mộ và khâm phục cô. Rồi tôi chuyển công tác đi trường khác. Bẵng đi một thời gian khá lâu, tôi may mắn , nhiều năm sau ngày rời trường tưởng không trở lại, tôi lại được trở lại trường công tác cùng  cô giáo Trầm sau khi trường cũ của tôi trải qua nhiều thay đổi. 

             Ghé thăm gia đình cô tại căn nhà nhỏ mà ngăn nắp ở khối 12 – xóm Ga của thị trấn Cầu Giát, vợ chồng cô vui vẻ dẫn tôi vào  căn phòng khách ấm áp, phảng phất chút thiền môn. Bên chén trà còn thơm nóng, cô giáo Trầm bắt đầu kể cho tôi nghe nhiều câu chuyện buồn vui về cuộc đời, chuyện nghề:

               Sau khi nghe câu chuyện tôi hiểu rằng công việc dạy Văn của một giáo viên như cô không dễ dàng như lâu nay mình tưởng. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông mà đông con khá vất vả ở mảnh đất Quỳnh Hồng. Cô luôn tự ý thức mình phải cố gắng thực hiện ước mơ trở thành cô giáo dạy văn từ thủa bé. Từ một học sinh trường làng khi qua hết thời sinh viên Trường CĐSP Nghệ An, cô luôn là sinh viên có thành tích học tập khiến các bạn bè cùng khoa, lớp nể phục. Sau khi tốt nghiệp, cô trở về công tác tại huyện nhà làm công việc của một người “đưa đò” trên mảnh đất Quỳnh Lâm cho đến bây giờ. 

          Thấy tôi có vẻ băn khoăn về những khó khăn của cô trong nhiều năm qua Cô vẫn chỉ nở một nụ cười đôn hậu. “Cái bản chất của con gái xóm Lèn Quỳnh Hồng ” luôn khép kín mà sâu lắng trong tâm hồn cô càng làm cho tôi cảm nhận những khó khăn của nghề giáo. Một nghề mà ai đã dấn thân vào cũng phải sống bằng tâm, trí và đặc biệt là lòng đam mê. 

         Cô giáo Trầm tâm sự: “Ngày trước, mọi người hay bảo nhau: Chuột chạy cùng sào mới vào sư phạm”, riêng chị thì khác. Từ ngày còn là học sinh của Trường Tiểu học Quỳnh Hồng, chị đã mê nghề dạy rồi, đặc biệt môn Văn. Không biết học trò  bây giờ có chán học Văn không, chứ chị thấy thầy cô ngày trước ở trường dạy quá tuyệt vời, đến nỗi cô mê nghề giáo từ đó.

                    Mặc dù tốt nghiệp sư phạm loại khá giỏi, thời điểm đó rất dễ để có thể xin về dạy ở những địa bàn trung tâm nhưng cô giáo Trầm đã quyết định gắn bó với mảnh đất Quỳnh Lâm, một xã khó khăn tương đồng về nhiều mặt như Quỳnh Hồng quê cô.

                 Lúc mới ra trường, gia đình cô khó khăn lắm. Bố mẹ thì già yếu còn các em cô còn nhỏ  Cô từng làm đủ thứ nghề. Gần 30 năm gắn bó với học sinh, cô không nhớ nổi có bao nhiêu học sinh mình dạy đã đỗ đạt vào các trường đại học trên toàn quốc, nhưng bao giờ kể về công việc cô cũng khiêm tốn, chân thành.

           Nhiều thế hệ học trò  của cô giờ đã trưởng thành ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: Hồ Thị Thu Hoài, Lê Công Vinh hay rất nhiều những học sinh khác đang công tác và học tập trên khắp mọi miền tổ quốc  do cô làm từng chủ nhiệm. Khi có dịp tiếp xúc đã có những nhận xét rất tốt đẹp , luôn dành những tình cảm trìu mến về cô giáo của mình.

        Em Mai Hương lớp 8A do cô chủ nhiệm cho biết : “Ở trường, cô giáo Trầm như là một người mẹ hiền của bọn em, cách giảng dạy của cô nhẹ nhàng, rất sâu sắc trong cách giảng bài. Cô Trầm luôn phát huy khả năng sáng tạo của mỗi học sinh, cô luôn hướng học sinh tư duy sáng tạo để nhận định về các tác phẩm văn học sau đó chỉ ra những cách cơ bản nhất để học sinh phân tích, thấy được cái hay, cái thâm thúy của từng tác phẩm. Với cách truyền đạt diễn cảm, nhẹ nhàng và lòng nhiệt huyết ,cô đã như truyền cảm hứng của tâm hồn yêu văn học của cô sang chúng em qua từng tiết học, mỗi tác phẩm. Cô chính là thần tượng của chúng em. Em luôn mong cô khỏe mạnh để dìu dắt nhiều thế hệ nữa trưởng thành”

       Đối với đồng nghiệp , cô giáo trầm rất nhẹ nhàng, nhiệt tình góp ý , sẵn sàng truyền đạt những kinh nghiệm cho lớp trẻ, cô luôn nhẫn nhịn dù có những việc không hài lòng, chỉ nhỏ nhẹ góp ý. Năm học 2013- 2014, được sự tín nhiệm của tập thể anh em đồng nghiệp, cô giáo Trầm được bầu làm tổ Khoa học Trường THCS Quỳnh Lâm, đây cũng là ý nguyện của anh em bạn bè đồng nghiệp trong đơn vị bấy lâu nay bây giờ mới trở thành hiện thực bởi họ cảm thấy được năng lực rất tốt và tinh thần yêu  nghề yêu trò của cô giáo Trầm. Họ chỉ suy nghĩ giản đơn rằng “ người có tâm thì nên được đặt ở vị trí đúng tầm”

        Chúc cô và gia đình luôn hạnh phúc. Chúc cô luôn thành công trong công tác giảng dạy và luôn là tấm gương sáng trong anh em đồng nghiệp nói riêng và  phong trào giáo dục nói chung trên mảnh đất Quỳnh Lâm.

                                                                           Tin bài : Nguyễn Kiên Cường

                                                                                                                 ( THCS Quỳnh Lâm)


Tác giả: Nguyễn Kiên Cường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 42
Hôm qua : 97
Tháng 11 : 813
Tháng trước : 1.004
Năm 2019 : 16.729
Năm trước : 50.101
Tổng số : 72.076