Friday, 24/05/2019 - 06:20|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC HUYỆN QUỲNH LƯU
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Thầy giáo Hoàng Văn Dân, tấm gương nhà giáo yêu nghề, làm kinh tế giỏi

Sau những giờ lên lớp, thầy Hoàng Văn Dân (56 tuổi) ở thôn Tiến Thành xã Quỳnh Thắng lại trở thành anh nông dân “chính hiệu” với trang trại hơn 4000m2 của gia đình mình. Trang trại với mô hình không mới “vườn- ao- chuồng” (VAC) nhưng mang lại hiệu quả cao. Thầy...

Sau những giờ lên lớp, thầy Hoàng Văn Dân (56 tuổi) ở thôn Tiến Thành xã Quỳnh Thắng  lại trở thành anh nông dân “chính hiệu” với trang trại hơn 4000m2  của gia đình mình. Trang trại với mô hình không mới “vườn- ao- chuồng” (VAC) nhưng mang lại hiệu quả cao.

                                12141703_1719053008316313_9195399640189191191_n

     Thầy giáo Dân cùng các đồng nghiệp, những thầy giáo gạo cội của trường THCS Quỳnh Thắng.

          Thầy  là giáo viên Văn  dạy cấp 2 còn vợ ở nhà sản xuất nông nghiệp .Ngoài giờ lên lớp, để cải thiện kinh tế gia đình, nuôi 4  con  ăn học .Thầy quyết định chăn nuôi lợn rừng với số lượng hơn 100 con.

                               10991219_856614421028337_3236986276246804602_n

                   Sau những giờ lên lớp, thầy lại hòa mình với cuộc sống đời thường


   “Dù đất đai ở Quỳnh Thắng cằn cỗi, khô hạn nhưng thế đất cao nên chẳng lo ngập lụt, rất phù hợp để mở trang trại trồng cây ăn quả và chăn nuôi giống lợn rừng”, thầy Dân cho biết. Từ năm 2010, thầy dồn hết tiền bạc, vay mượn cộng thêm tiền lương tích cóp  để mở trang trại trên vùng đất “khó”. Với phương châm “lấy ngắn nuôi dài”, ban đầu chỉ dám nuôi vài  con lợn rừng để gia đình tự túc thức ăn mỗi khi Tết đến xuân về, con cháu tụ họp… Đến nay, trang trại của gia đình thầy có số lượng cây, con thuộc diện “khủng”, là một trong những trang trại lớn và mang hiệu quả kinh tế cao ở xã Quỳnh Thắng. Với hơn 500 con gà, 300 con vịt, ngan, 100 con lợn rừng mỗi năm, 1 hồ cá có diện tích 400 m2 gồm rô phi, , trê lai trên 2.000 con và hơn 6 sào vải thiều, a, nhãn… Trừ các chi phí, mỗi năm trang trại mang lại lợi nhuận tương đối cao.

12341291_440722772788704_2372399753845690503_n

                Đàn lợn rừng trong trang trại của thầy Hoàng Văn Dân
 
       Để có được thành công như ngày hôm nay, ngoài sự chăm chỉ, ham học hỏi, thầy Dân còn chuẩn bị những kiến thức, kỹ năng cơ bản để “khởi nghiệp”. Thầy chia sẻ: “Bất cứ công việc gì cũng cần sự đầu tư, có chuyên môn nhất định. Là “tay ngang” nên trước khi bắt tay vào mở trang trại, tôi đã tự tìm tòi trên mạng để trang bị cho mình những kỹ năng cơ bản nhất về chăn nuôi. Từ khâu chọn giống, thuốc, tiêm vắcxin… đều do một tay tôi phụ trách”. Chính nhờ sự đầu tư, làm việc nghiêm túc mà trong những năm qua, trang trại thầy Dân  không có bất kỳ dịch bệnh nào xảy ra đối với các loại gia cầm, còn lợn rừng có  sức đề kháng cao nên ít khi bệnh tật.  Hiện nay, bên cạnh việc chăm lo phát triển kinh tế trang trại, thầy Dân ấp ủ kế hoạch nhân giống lợn rừng ngay tại cơ sở để  cung  cấp giống cho thị trường.

 images

                        Trang trại nuôi lợn rừng  khá quy mô của thầy Dân

      Với mô hình VAC, rau củ được thầy trồng để làm thức ăn sach cho lợn,gia cầm, phế phẩm của gia súc sẽ được làm thức ăn cho cá, một phần để bón cây. Một mô hình khép kín, thân thiện với môi trường và phát triển kinh tế theo hướng bền vững. Nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật, tận dụng tối đa các phế phẩm, phòng, tiêm vắcxin cho vật nuôi đúng quy trình, trang trại của thầy Dân ngày một ăn nên làm ra, tạo thu. Người bạn đời đồng cam cộng khổ,hậu phương vững chắc  của thầy cô Nguyễn Thị Nga, vợ cho biết: “Ông xã  là người sống rất tình cảm.ngoài thời gian dạy học, rãnh rỗi là ông xã làm vườn, chăn nuôi, tối lại lọ mọ lên mạng làm thơ tìm tòi tư liệu. Dù là chủ của trang trại với bao công việc nhưng trong công việc giảng dạy chính thì chưa hề bị ảnh hưởng về thời gian, hơn nữa nhà cũng gần trường nên rất thuận tiện”.


       Không chỉ là người thầy tận tâm, người nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, thầy Dân còn là người chồng, người cha mẫu mực của gia đình. Cậu con trai  lớn tốt nghiệp Học viện bưu chính viễn thong Hà Nội hiện nay đang là chuyên viên cao cấp của một tập đoàn Viễn thông lớn, hai cô con gái đã tốt nghiệp ĐH Kinh tế quốc dân đang công tác ở Thủ đô , cậu con trai út học ĐH Xây dựng cũng vừa ra trường đầu quân cho một tập đoàn lớn cũng tại Hà Nội . Các con của thầy luôn ủng hộ thầy về cả tinh thần lẫn tài chính cho bố với  ước mong xây dựng quê hương, giúp đỡ bố , đưa trang trại ngày một phát triển hơn. Thầy Hoàng Minh Đàn – Hiệu trưởng THCS Quỳnh Thắng, cho biết: Thầy Dân là bạn tôi từ thủa hàn vi của tôi, anh em chúng tôi quê ở Nghi Lộc, Diễn Châu, cùng học sư phạm Nghệ An những lứa đầu tiên, ra trường được tổ chức điều lên đây công tác, lúc đó cuộc sống khó khăn lắm.  Bấy giờ, , Quỳnh Thắng là vùng đất hoang sơ “rừng thiêng nước độc”, có một số bản dân tộc sinh sống bên cạnh các Khe suối. Dân cư ở đâychủ yếu là từ miền xuôi lên làm ăn cùng với dân bản địa Từ đó dân nghèo ở các nơi đưa nhau về đây làm ăn, sinh sống với hình thức trang trại hay thời vụ ‘. Để làm kinh tế khá như thầy Dân là hiếm. Hơn 30 năm công tác cùng nhau, tôi thấy thầy Dân là người nhanh nhạy và luôn cầu tiến.Trong công việc chuyên môn, thầy là tấm gương đối với thế hệ giáo viên trẻ vì lòng yêu nghề, tâm huyết với công việc dạy học. Trước đây,khi đời sống giáo viên còn cơ cực với đồng lương bèo bọt, thầy Dân đã bươn chải đủ nghề: làm ruộng, trồng ngô mía, ép mật và cả lái đò đưa khách vượt sông Lãi xuống Hoàng Mai,qua Vực Mấu,  xay xát gạo cho bà con trong vùng, vv. Có được thành quả  ngày hôm nay khiến mọi người nể phục khi trang trại của thầy là một trong những trang trại tiêu biểu ,có hiệu quả kinh tế cao, là một điển hình làm kinh tế giỏi của địa phương”.
 

                                                                                         Bài, ảnh: Nguyễn Kiên Cường

                                                                                              ( THCS Quỳnh Lâm )


Tác giả: Nguyễn Kiên Cường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết