A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

FACEBOOK - CON DAO HAI LƯỠI ĐỐI VỚI GIỚI TRẺ

Dạo một vòng trên các trang facebook cá nhân, số lượng người dùng tuổi “teen”, đang là học sinh cấp 2, cấp 3 và cả đa số các bạn sinh viên chiếm tỷ lệ khá lớn. NT– Một sinh viên Trường CĐSP Nghệ An cho biết: “Đa số bạn bè...

          Dạo một vòng trên các trang facebook cá nhân, số lượng người dùng tuổi “teen”, đang là học sinh cấp 2, cấp 3 và cả đa số các bạn sinh viên chiếm tỷ lệ khá lớn. NT– Một sinh viên Trường CĐSP Nghệ An cho biết: “Đa số bạn bè trong lớp em đều có tài khoản facebook, mọi người kết bạn với nhau trên đó rồi lập hội, nhóm bình luận, bàn tán rôm rả hơn cả trên lớp”. Các câu chuyện trên facebook thường chỉ là: thằng A có người yêu rồi đấy, hôm nay thằng B bị thất tình hay chuyện một “hotgirl” nào đó ở lớp bên cạnh… hay đơn giản chỉ là để chia sẻ trạng thái: buồn quá, chán quá… Với lý do cần điện thoại “xịn” để ngoài liên lạc, còn có thể vào mạng tra từ, học tiếng Anh… Các “cậu ấm, cô chiêu” tha hồ lang thang trên facebook cả ngày, mà không có sự quản lý của gia đình dẫn đến sao nhãng việc học tập và dễ mắc vào các tệ nạn xã hội...

          Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển, mọi người có thể dễ dàng giao tiếp liên lạc qua internet nhưng đây chỉ là trên thế giới ảo, không trực tiếp giao tiếp với nhau. Việc quá mải mê lên facbook, tiếp xúc với những trò chơi, hình ảnh bạo lực khiến cho người dùng bàng quan với cuộc sống, họ chỉ thể hiện tình cảm, sự đồng tình thông qua nút “like” vô cảm, thiếu đi những hành động thiết thực để chia sẻ, giúp đỡ những hoàn cảnh thương tâm. Nếu không làm chủ được mình, ngoài việc gây lãng phí quá nhiều thời gian, facebook còn ảnh hưởng tới rất nhiều cảm giác, cảm xúc của người dùng trong cuộc sống ngoài đời thực.

10628604_1586694538217495_5591738762728528204_n

        ( Hình ảnh mang tính chất  minh họa) 

         Bản thân là một người làm giáo dục, người viết đã nghiên cứu , khảo sát và có thể đưa ra nhận định : Tình trạng học sinh sử dụng điện thoại vào facebook hiện nay rất phổ biến. Nhiều em còn lén lút sử dụng cả trong giờ học, ảnh hưởng lớn đến chất lượng học tập. Ngoài ra việc thức đêm lên facebook, chìm đắm trong thế giới ảo khiến cho sức khỏe suy giảm, tâm lý và hành vi bị xáo trộn do quá phụ thuộc vào facebook”. Kết bạn trên facebook rất dễ bị lợi dụng, lôi kéo tiếp cận với những thông tin thiếu chính xác hay bị dẫn dắt vào các trang web, hình ảnh đồi trụy lan tràn trên mạng xã hội. Nhiều nữ sinh do làm quen, yêu đương trên mạng ảo, đã trở thành con mồi cho những gã yêu râu xanh ngoài đời thực. Hay việc thông tin, hình ảnh cá nhân bị đánh cắp, bị lợi dụng cũng gây ra những hậu quả khôn lường.

     Mạng xã hội đang dần chiếm vị trí quan trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của các “dân cư mạng”. Thiết nghĩ, các bạn trẻ cần sử dụng mạng xã hội một cách khoa học để nó trở thành công cụ hữu ích trong cuộc sống chứ đừng để bị biến thành “nô lệ” của nó.

                                                                      Tin bài :  Nguyễn Kiên Cường

                                                                                                      ( THCS Quỳnh Lâm)

 

Tác giả: Nguyễn Kiên Cường
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thống kê
Hôm nay : 24
Hôm qua : 19
Tháng 06 : 2.100
Tháng trước : 3.240
Năm 2021 : 12.633
Năm trước : 28.395
Tổng số : 48.619